Website của bạn thân thiện trên thiết bị di động như thế nào?

Ngày đăng: 09/05/2020 - Lượt xem: 1161

Nội dung chính

  Bạn đã nghe qua cụm từ website “thân thiện với thiết bị di động” hay mobile friendly? Bạn có thích xem một website trên điện thoại mà phải zoom lên, zoom xuống, kéo qua, kéo lại mới đọc được hết nội dung website đó không? Chắc chắn là không phải không nào.
  * TTDĐ: thân thiện di động
  Thiết kế website thân thiện với di động
   theo một cách dễ hiểu là: bạn có thể xem nội dung website đó trên thiết bị di động một cách dễ dàng và thoải mái như khi xem trên máy tính vậy.

  http://skyweb.com.vn/tai-sao-website-phai-than-thien-voi-thiet-bi-di-dong-a444.html

  Ngày nay, khi mà tỉ lệ người dùng lướt web trên thiết bị di động ngày càng tăng, một website TTDĐ sẽ mang lại nhiều lợi ích như:
  – Bạn có thể truy cập website của mình từ bất kì thiết bị nào.
  – Thu hút lượng khách hàng nhiều hơn.
  – Tăng trải nghiệm người dùng và giữ chân khách hàng của bạn.
  – Tăng lợi thế cạnh tranh với các website khác, mà cụ thể gần đầy Google thông báo rằng sẽ ưu tiên xếp hạng cho các website thân thiện trên di động trên công cụ tìm kiếm của họ.
  – Mobile marketing một cách hiệu quả hơn

  Để làm một website TTDĐ, có thể dùng nhiều kỹ thuật khác nhau, dưới đây là ba kỹ thuật hay dùng nhất. 

  Responsive Design

  Responsive Design hay thiết kế đáp ứng (Website responsive), đây là kỹ thuật phổ biến hiện nay. Kỹ thuật này dùng chung một mã nguồn html cho cả máy tính và thiết bị di động, với sự kết hợp của CSS, Javascript giúp cho website có thể tự động đáp ứng cho nhiều kích thước màn hình khác nhau và đường dẫn trang web (URL) không bị thay đổi.
  * html, css, javascript là những ngôn ngữ để xây dựng website
  Bạn có thể dễ dàng kiểm tra website có dùng kỹ thuật này hay không, bằng cách co dãn trình duyệt và theo dõi sự thay đổi bố cục của website, bạn hãy kiểm tra một số website sau:, vnexpress.net, …Tất nhiên, khi xem website trên thiết bị di động, bố cục website cũng sẽ thay đổi để phù hợp với màn hình thiết bị của bạn.

  Ưu điểm:

  – Áp dụng dễ dàng, chi phí thấp cho việc triển khai và bảo trì.
  – Hầu như mọi thiết bị đều có thể đáp ứng.
  – Dùng chung một URL cho trang web vì vậy dễ dàng để làm SEO hơn.

  Khuyết điểm:
  – Vì dùng chung một mã nguồn, nên nếu một trang web có dữ liệu lớn (như chứa nhiều text và hình ảnh) có thể xem tốt trên máy tính nhưng đôi khi xem trên thiết bị di động lại bị chậm.
  – Có thể không tối ưu 100% trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động.

  Separate Mobile Site

  Kỹ thuật này là xây dựng thêm một phiên bản website dành riêng cho thiết bị di động. Phiên bản này sẽ sử dụng một tên miền riêng, mà bạn thường gặp nhất có dạng như: sub domain m.example.com …, tên miền riêng example.mobi …, hay sub-folder example.com/mobile …

  Ví dụ, một website có đường dẫn là example.com, phiên bản di động có đường dẫn là m.example.com. Khi có một người truy cập vào địa chỉ example.com, mã nguồn website sẽ thực hiện kiểm tra rằng nếu truy cập đó là từ thiết bị di động thì sẽ tự động chuyển về địa chỉ m.example.com.

  Vì vậy, bạn không thể kiểm tra website bằng cách co dãn trình duyệt được, hãy thử truy cập website bằng thiết bị di động và xem thử đường dẫn website có bị thay đổi không nhé.

  Ưu điểm:
  – Giảm thời gian tải trang.
  – Hỗ trợ trải nghiệm người dùng tốt hơn.

  Khuyết điểm:
  – Chi phí xây dựng tốn kém.
  – Việc có một phiên bản website riêng, dẫn đến tình trạng website bị trùng lặp nội dung và giảm thứ hạng SEO. Vì vậy bạn phải áp dụng một số kỹ thuật SEO để khắc phục điều này.

  Dynamic Service

  Kỹ thuật này dùng chung một đường dẫn cho website, nhưng mã nguồn website sẽ thực hiện kiểm tra website được truy cập từ thiết bị nào và từ đó trả về kết quả với bố cục và nội dung phù hợp.

  Ví dụ bạn truy cập website từ 3 thiết bị khác nhau: máy tính để bàn, điện thoại android, điện thoại iPhone, nội dung website trả về ba kết quả tương ứng: “Hello PC”, “Hello Android”, “Hello iPhone”, điều này là có thể làm được.

  Để biết website có dùng kỹ thuật này, bạn hãy vào một website trên thiết bị di động, xem thử bố cục website có bị thay đổi và để ý rằng đường dẫn website vẫn được giữ nguyên.

  Ưu điểm:
  – Sử dùng chung một đường dẫn nên hỗ trợ SEO hiệu quả.
  – Hỗ trợ trải nghiệm người dùng một cách tốt nhất.

  Khuyết điểm:
  – Tốn kém chi phí cho việc triển khai và bảo trì.
  Tham khảo bài viết: Tại sao website phải thân thiện với thiết bị di động?

  Website thân thiện với thiết bị di động chắc chắc sẽ là xu hướng tất yếu. Với một số thông tin cơ bản trên, mong rằng bài viết có thể giúp bạn biết được website của mình có thân thiện trên thiết bị di động hay không cũng như chọn ra được kỹ thuật phù hợp nhất nếu như bạn có dự định tạo một website mới để thực hiện kế hoạch quảng cáo google tăng doanh thu bán hàng cho bạn .

   
  Hotline tư vấn: 0968.000.532
    DMCA.com Protection Status