Tên miền quốc tế có thật sự rẻ?

Ngày đăng: 30/05/2022 - Lượt xem: 2555

Nội dung chính

  Hiện nay tại Việt Nam tên miền quốc tế được ưa chuộng hơn so với tên miền quốc gia .vn.Điều cơ bản có thể để thấy là phí sử dụng tên miền quốc tế rẻ hơn gấp 2, 3 lần so với tên miền Việt Nam. Nhưng thực chất tên miền quốc tế có thực sự tốt như nhiều người vẫn nghĩ hay không?

  “Tiền nào của nấy”
  Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), cho biết thực chất, tên miền quốc tế không rẻ một chút nào mà nó đúng với bản chất như một loại hàng hóa với câu nói “ tiền nào của đấy”.
  Tên miền quốc tế được bán linh hoạt theo các gói khác nhau từ cấp một đến các dấp dưới, dưới nữa… Việc đăng kí tên miền tại cấp đại lý nào và mức giá bao nhiêu sẽ kèm với quyền lợi được đảm bảo bấy nhiêu. Chẳng hạn, nếu đăng ký tên miền từ đại lý chính thống, mức giá sẽ là 35 USD/tên miền/năm, tương đương khoảng 700.000 đồng.
  Với mức giá này, chủ đăng ký sẽ được bảo vệ tối đa như VNNIC bảo vệ các tên miền quốc gia .vn. Bất kỳ động thái thay đổi nào tác động đến tên miền đều được thông báo tức thời qua email, thậm chí qua đường bưu điện đến người chịu trách nhiệm cao nhất của tên miền.
  Những thay đổi quan trọng của bên miền như chuyển nhượng sang chủ thể khác hay chuyển đổi sang đại lý khác đều yêu cầu các thủ tục hành chính chặt chẽ như phải có văn bản đề nghị chính thức, kèm với giấy tờ xác minh nhân thân của quản lý cao nhất nộp về đại lý chính thống.Tên miền .vn là tài nguyên thông tin quốc gia nên được hỗ trợ tối đa cả về pháp lý lẫn kỹ thuật.
  Ngoài ra, nếu không đăng ký chính thống thì người sử dụng có thể đăng ký tại các cấp đại lý dưới với mức rẻ hơn là khoảng 10USD/năm, thậm chí còn rẻ hơn. Tuy nhiên đi kèm với mức phí rẻ là chính sách lỏng lẻo. Với tiêu chí cung cấp tên miền giá rẻ, các đại lý cấp dưới chỉ có trách nhiệm trao tên tài khoản, mật khẩu quản lý tên miền cho chủ thể khi đã nhận đủ tiền phí đăng ký.
  Các quy trình đăng ký, duy trì tên miền, chuyển đổi chủ sở hữu đều được thực hiện tự động, và đại lý gần như không có sự can thiệp nào. Chính vì vậy chi phí mới được giảm thiểu. Thậm chí, có trường hợp đại lý cho thuê lại tên miền, vì thế người sử dụng có thể gặp các sự cố bị mất, hoặc bị hack và rất khó được bảo vệ đến nơi đến chốn. Nhiều chủ thể sở hữu tên miền từng gặp bài học này trong sự cố vụ PA Việt Nam xảy ra năm 2008.

  Lợi thế khi dùng tên miền .vn

  Trong khi đó, tên miền .vn là tài nguyên thông tin quốc gia nên được hỗ trợ tối đa cả về pháp lý lẫn kỹ thuật. Mọi thay đổi liên quan đến tên miền đều phải xuất phát từ chính chủ thể đăng ký.

  Vì vậy trong mọi trường hợp như tranh chấp, hack, mất tên miền, khi có đầy đủ bằng chứng chứng minh là chủ thể sở hữu tên miền, Nhà đăng ký và VNNIC có trách nhiệm và toàn quyền lấy lại tên miền cho chủ thể sử dụng.
  Ngoài ra, lãnh đạo VNNIC cho biết tên miền .vn được đảm bảo cả về mặt kỹ thuật. Hệ thống máy chủ tên miền “.vn” (DNS) quốc gia được giám sát 24/24 giờ với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị ” bẻ ghi ” sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.
  Theo website tenmien.vn của VNNIC, sử dụng tên miền .vn, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, nên trong trường hợp bị mất liên lạc quốc tế như xảy ra đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên. Ngược lại sẽ mất toàn bộ liên lạc Internet cả trong nước lẫn quốc tế.

  Ngoài ra, tên miền .vn còn có lợi thế trong các công cụ tìm kiếm. Hiện nay, hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn ) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ, nếu tìm kiếm từ “Viettel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước.
  Ông Trần Minh Tân cho biết hiện Bộ TT&TT đang gửi công văn đề nghị sang Bộ Tài chính để giảm mức phí sử dụng tên miền .vn. Tuy nhiên, cũng có doanh nghiệp, nhà đăng ký tên miền cho rằng không nên giảm phí. Bởi thực tế mức phí 450.000 đồng/tên miền/năm không phải là số tiền lớn. Hơn nữa, trong một số trường hợp, mức phí còn có ý nghĩa “đây là hàng hiệu”, được bảo vệ tối đa, khác với các mặt hàng bình dân, không mất phí hoặc phí thấp hơn khác.

  Cuối tháng 3/2010, Thanh tra Bộ TT&TT đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, đăng ký và sử dụng tên miền, địa chỉ Internet tại 10 doanh nghiệp đăng ký tên miền Internet có trụ sở ở Hà Nội. Hầu hết các doanh nghiệp đều phạm lỗi không thông báo hoặc không thay đổi thông tin chủ thể sử dụng khi thay đổi tên miền trên website http://thongbaotenmien.vn như quy định của Bộ TT&TT, vì thế các doanh nghiệp đã phải chịu mức phạt vi phạm hành chính.

  Theo ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet VN trách nhiệm của doanh nghiệp là phải khai báo thông tin lên website http://thongbaotenmien.vn, ngoài ra, phải kiểm tra và theo dõi về thông tin của mình trên website này. Nếu phát hiện thông tin tên miền mình sở hữu bị khai báo sai, phải có văn bản yêu cầu, kèm theo chứng minh thư hoặc hoặc hộ chiếu hoặc tư cách pháp nhân để được cải chính, đăng ký lại. Quy định của Bộ TT&TT đã nêu rõ phải chủ thể sở hữu tên miền phải chịu trách nhiệm toàn bộ về thông tin đăng ký trên http://thongbaotenmien.vn, và trong mọi trường hợp để sai lệch thông tin sẽ bị xử phạt.

  Hotline tư vấn: 0968.000.532
    DMCA.com Protection Status