11 Xu hướng thiết kế website cho năm 2016

Ngày đăng: 26/05/2022 - Lượt xem: 3624

Nội dung chính

  Việc thiết kế website ngày này yêu cầu tính trực quan rất cao. Với nhiều tiêu chuẩn mới xuất hiện trong việc thiết kế.  Những xu hướng mới này chính là những yếu tố tác động mạnh mẽ nhất trong ngành thiết kế web

  1.SỰ TIỆN DỤNG

  Trong năm 2016, những người thiết kế web sẽ làm mọi cách chỉ để đáp ứng được thói quen sử dụng của người dùng. Một trang web của bạn cho dùng rất đẹp mắt nhưng sẽ chẳng ai quan nếu nó không thật sự tiện dụng cho khách hàng.
  Một điểm nữa Google cho dù có thay đổi thuật toán bao nhiêu hay dữ liệu hành vi khách hàng có thay đổi như thế nào.....thì tất cả cũng đồng quy tại hai vấn đế chính đó là “website phải có tốc độ tải trang nhanh và dễ sử dụng”

  Xu hướng thiết kế website
   

  Tốc độ tải trang là một vấn đề khá đau đầu với những trang web thương mại. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằn chỉ cần tốc độ tải trang chậm thêm 1 giây có nghĩa là doanh số bán hàng của bạn sụt giảm 27%. Vì vậy, trong khi chúng ta muốn một trang web thật đẹp, bắt mắt thì người truy cập chỉ mong muốn trang web được truy cập nhanh hơn.

  2. THIẾT KẾ RESPONSIVE

  Thiết kế web responsive là gì thì tôi xin phép không giải thích tại bài này. Các bạn hãy tham khảo thêm bài viết " Thiết kế web responsive"
  Khả năng sử dụng website trên mọi nền tảng và vô cùng quan trọng trong thiết kế website hiện nay. Việc đáp ứng nhu cầu của người dùng trên nền tảng di động là chìa khóa của thành công của một trang web tốt. “Một thiết kế cho tất cả” là xu hướng tất yếu của tương lai gần.
  Thiết kế Responsive tuy sẽ hạn chế logo, banner, hay những hình ảnh bắt mắt mà thay vào đó chỉ là những phần nội dung trực quan nhất được đưa vào mà thôi nhưng không vì đó mà cản trở sự phát triển của web responsive

  Xu hướng thiết kế website
   

  Một trường hợp điển hình là trang web của Netflix đã được thiết kế lại. Họ đã công bố một hình ảnh với bản sắc mới, thay đổi thương hiệu logo của họ và tất cả hình ảnh đồ họa và thiết kế website dựa theo nguyên tắc responsive.

  Xu hướng thiết kế website
   

  Trong thiết kế này các nhà thiết kế website không cần phải tung hứng thương hiệu của doanh nghiệp như trước nữa mà quan trọng là nó phải phù hợp với điện thoại di động và máy tính bảng. Việc bỏ đi logo đã giúp Netflixd thân thiện với người dùng hơn.

  3.THIẾT KẾ WEBSITE LẤY CẢM HỨNG TỪ APPs

  Mọi người dùng đang ngày càng muốn truy cập web nhanh hơn bằng các ứng dụng riêng biệt. Các nhà thiết kế từ lâu đã cho rằng chúng ta nên học hỏi từ thành công của thiết kế ứng dụng (tốc độ, trực tiếp, rõ ràng)
  Điều đó dẫn đến việc các trang web nên hủy bỏ tất cả những thông tin không cần thiết và giúp cho người dùng tương tác với nội dung của bạn càng nhanh càng tốt.

  Xu hướng thiết kế website

  4. MENU THÔNG MINH

  Trước kia những thanh menu xuất hiện tại mọi vị trí ở website nhưng bây giờ hãy chào đón các menu thông min.
  Những thanh menu thông minh sẽ xuất hiện tùy thuộc vào hành động của dùng. Một lần nữa, vấn đề ở đây là người dùng sẽ không bị phân tâm ngoài trừ những gì thực sự sự quan trọng.

  Xu hướng thiết kế website

  Có ý kiến cho rằng, các thanh menu ẩn sẽ khiến người sử dụng nghĩ rằng không có. Hãy yên tâm, người sử dụng luôn biết là có thanh menu ẩn trong website và họ sẽ dùng khi nào cần thiết.

  5.TRÌNH BÀY WEBSITE THEO TỪNG MÔ – ĐUN (modular)

  Một trang web sẽ được phân chia thành nhiều mô đun khác nhau và tách biệt. Mỗi một mô-đun đó đi kèm là đoạn nội dung minh họa ngắn gọn.

  Xu hướng thiết kế website

  Nhiều người cho rằng, việc thiết kế web theo từng mô đun như vậy làm cho trang web trở nên rời rạc và nhàm chán nhưng thực tế nó lôi cuốn người dùng hơn rất nhiều vì người dùng có thể dễ dàng quan tâm hay tìm đến những phần nội dung mà họ quan tâm nhất.
  Việc thiết kế này sẽ nhanh chóng giúp người sử dụng dễ dàng chuyển nội dung hơn so với việc nhấp vào từng dòng chữ bé tí.

  Xu hướng thiết kế website

   

  6.MODULAR TÙY BIẾN

  Khi thiế kế các modular thì xu thế mới nhất đó là Scrolling modular. Có nghĩa là mỗi mô-đun trên một trang web có thể di chuyển độc lập và theo cách riêng so với các moduler khác.
  Một website chia thành hai cột và chung di chuyển độc lập, như bạn có thể thấy trong ví dụ dưới đây:

  Xu hướng thiết kế website

   Mỗi khi muốn xem một nội dung khác chúng ta chỉ cần kéo xuống dưới, đơn giản và nhanh chóng. Đây là một trong những thiết kế website công ty phổ biến nhất năm 2015, những mạng xã hội như Printerest, twitter hay Facebook đang sử dụng thiết kế như thế này. Vậy tại sao chúng ta không dùng chứ ?
   Di chuyển modular bằng cách lên xuống rõ ràng là thuận tiện hơn là việc nhấp chuột và sử dụng thanh trượt. Thiết kế mới sẽ không làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng bằng việc tránh phải chờ đợi khi chuyển sang một trang khác.
  Theo tạp chí Time.com, tỷ lệ bỏ trang giảm 15% khi họ sử dụng Scrolling modular. Một con số không nhỏ chút nào!

  Xu hướng thiết kế website

  7.MATERIAL DESIGN

  Material Design là một phong cách thiết kế mà tại đó những lớp nội dung Flat được thiết kế trên những mặt phẳng xếp chồng lên nhau dưới màn hình.

  Xu hướng thiết kế website

  Phong cách thiết kế Material Design đã xuất hiện từ năm 2013 nhưng mới được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trong năm 2015 và là xu hướng rõ rệt nhất của thiết kế web 2016

  8. THIẾT KẾ WEB FLAT (web phẳng)

  Thiết kế web flat sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2016. Bằng chứng là  rất nhiều thương hiệu lớn áp dụng thiết kế phẳng trong vài năm trở lại đây, người dùng ngày nay quan tâm đến yếu tố trực quan hơn và không thích quá nhiều chi tiết rườm rà.

  Xu hướng thiết kế website

  Hơn nữa, thiết kế web flat có một lợi thế là các tập tin hình ảnh có dung lượng ít hơn sẽ làm tăng tốc độ tải trang.
  Các nguyên tắc chung của thiết kế flat sẽ len lỏi vào tất cả những thiết kế đồ họa từ những nút chuyển hướng cho đến những icon nhỏ hay những logo trên website
  Việc kết hợp giữa thiết kế flat và Material sẽ tạo ra một kết quả mới tuyệt vời hơn. Tôi tạm gọi nó là Flat 2.0

  Xu hướng thiết kế website

  9.HÌNH ẢNH TRỰC QUAN

  “Trăm nghe không bằng một thấy”, nguyên lý từ ngàn đời này lại được dịp ứng dụng vào thiết kế web. Việc đọc cả trang văn bản với đầy từ ngữ chắc hẳn không dể hiểu bằng những hình ảnh minh họa. Một số dữ liệu cho thấy

  • 100 triệu người trên thế giới xem ít nhất một video mỗi ngày.
  • 64%  khác hàng truy cập vào website nhiều khả năng sẽ mua hàng sau khi xem một video.
  • 80% người xem nhớ lại xem một quảng cáo video lên đến 30 ngày sau khi nhìn thấy nó.
  • 92% những người xem video trên thiết bị di động chia sẻ nội dung với người khác
  • Con người xử lý yếu tố thị giác nhanh hơn đọc từ 60.000 lần. 
  Xu hướng thiết kế website

  10.INFOGRAPHIC

  Bạn có biết một cách nào tốt hơn để truyền tải những câu chuyện hay mẩu thông tin tốt hơn với một Infographic?
  Ngay lúc này đây infographics đã được xem là một xu hướng hot trên mọi kênh kỹ thuật số ngày nay dù là phương tiện truyền thông xã hội, SEO, tiếp thị nội dung. Infographic thực sự sẽ là điểm nóng trong thiết kế đồ họa trong năm 2016
  Khi xem những thiết kế infographic này sau đây các bạn sẽ thấu hiểu lý do tại sao: 

  Giấc ngủ của 27 bộ óc vĩ đại nhất thế giới


  Những thực phẩm từ một quốc gia

  Xu hướng thiết kế website
   

  11. TYPOGRAPHY

  Ok chúng ta đã có infographic (hình ảnh) thì bây giờ cũng cần có typography (chữ viết).
  Typography đã trở thành một yếu tố quan trọng khi xây dựng thương hiệu hay thiết kế web. Nổi bật hiện nay là những phong cách chữ mang tính nghệ thuật. Typography được kết hợp với những hình ảnh phù hợp sẽ làm cho thiết kế web của bạn trở nên đẹp hơn và liên kết giữa các Modular trở nên logic hơn.
  2016 sẽ thấy một sự trở lại font chữ lớn, in nghiêng. Xu hướng là thiết kế giống như một bản viết tay hơn là những dòng chữ in khô cứng

  Xu hướng thiết kế website

  Hotline tư vấn: 0968.000.532
    DMCA.com Protection Status