Cách chọn tên miền tốt cho làm SEO

Ngày đăng: 31/05/2022 - Lượt xem: 1769

Nội dung chính

  Tên miền là một yếu tố cực kỳ quan trọng giữ một vai trò chủ đạo cho sự thành công và thất bại của website, vì vậy việc chọn được một tên miền ưng ý, đẹp, dễ nhớ và dễ SEO là thứ bạn phải quan tâm hàng đầu trước khi thiết kế website.

  Cách chọn tên miền tốt cho làm SEO

  Đọc trên các blogs, bài viết chuyên về tên miền, chuyên về  quảng bá website (SEO). Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn 12 thủ thuật cho việc chọn tên miền đẹp, hợp lý, dễ nhớ và tốt cho SEO.

  1. Đưa ra TOP 5 tiên miền đẹp, dễ nhớ.

  Làm sao bạn có thể chọn đúng các từ khoá thuộc lĩnh vực mình đang làm. Đơn giản, bạn hãy dùng các công cụ từ khoá để liệt kê ra TOP 10 hoặc TOP 5 các từ khoá liên quan.

  Tiếp đến, bạn lên các websites đăng ký tên miền, tìm kiếm và liệt kê ra các tên miền đẹp nhất (Tất nhiên là chưa có ai đăng ký à). Tốt nhất là chọn ra khoảng TOP 5 tên miền và sau đó dùng phương pháp loại trừ để chọn ra 1 tên miền ưng ý nhất (Nếu bạn là tập thể thì đưa ra bầu chọn 5 tên miền và lấy tên miền có nhiều bầu chọn nhất). Các tên miền có thể chỉ lấy 1 cái duy nhất hoặc cũng có thề chọn cả 5 với đều kiện là Chỉ lấy 1 tên miền làm chính.

  Cuối cùng tôi dùng phương pháp loại trừ để chọn ra 1 từ khóa chung nhất cho ngành và nghe đến thấy có sự chuyên nghiệp: congtyseo.com

  Tuy nhiên đối với công ty xác định kinh doanh nhiều dịch vụ và chỉ gây dựng tập trung vào 1 tên miền thì chọn những tên miền mang ý nghĩa lớn thế giới. Như công ty tôi chọn là www.skyweb.com.vn (ads có nghĩa là công ty quảng cáo, truyền thông hay digital marketing nói chung)

  Với những mô hình nhỏ chỉ bạn có thể căn cứ trên lượng tìm kiếm từ khóa theo gợi ý của công cụ Google adplanner để lựa chọn được tên miền có nhiều lợi thế domain key. (như vậy có thể chọn lamseo.com)

  2. Chọn tên miền duy nhất:

  Đừng có chọn tên miền mà trùng hoặc gần giống với người ta, nó gây ra nhầm lẫn hoặc nghe không hay đâu. Ví dụ nếu cái tên miền lamseo.com mua rồi thì cũng đừng nên mua lamseo1.com, lamseo2.com, lamseo3.com….như vậy bạn có thể chọn hàng trăm, hàng ngàn, hàng tỉ, hàng hàng,…tên miền na ná như thế. Do đó, tên miền phải là duy nhất và không gây nhầm lẫn là tốt nhất. Như tôi chọn skyweb.com.vn là duy nhất không nhầm lẫn ở Việt Nam.


  3. Chọn tên miền .com hoặc .vn:

  Giả sử cái lamseo.com đã bị đăng ký mất nhưng lamseo.net hoặc lamseo.org hoặc chấm cái khác nó còn, nhưng tai sao tui lại không chọn nó đi vì nếu bạn chọn thì cho dù bạn có chiến dịch quảng cáo marketing hay đến mức là website bạn nổi tiếng như vnexpress.net thì vẫn có người nhầm lẫn đánh vnexpress.com (đảm bảo là có ai dám nói không có xem nào).Do đó, ưu tiên ưu tiên và ưu tiên chọn chấm com. hoặc .vn sẽ được ưu tiên tốt ở thị trường VN.


  4. Chọn cái dễ gõ trên bàn phím máy tính:

  Nhiều cái tên miền đẹp ngắn gọn, dễ nhớ nhưng khó gõ trên bàn phím pà cố. Chẳng hạn như: buonbannhadat.com, buonbanle.com khó gõ lắm nha đừng có giỡn – Nói tóm lại là chọn tên miền càng gõ ít càng tốt như AAA.com, ACB.com, cnn.com,… Vậy là có tên miên dễ gõ rùi đó nha.

  5. Chọn cái dễ nhớ luôn

  Cái nào dễ nhớ so với mọi người, đối tượng mà bạn nhấm tới. Đừng nên chọn cái tên miền gây khó nhớ và nhầm lẫn với cái khác. Ví dụ như: lamseocompany.com – dễ nhớ đối với những người quen với nó nhưng sẽ khó nhớ đối với những người không xem đó là từ khoá thông dụng.

  6. Giữ độ ngắn của tên miền đến mức có thể:
  7. Chọn cái tên miền có nội dung cho người ta mong đợi:

  Nhiều tên miền tưởng chừng vào nó sẽ tìm được những cái hay, cái liên quan đến tên miền nhưng thật ra thì không phải. Đừng bao giời làm thất vọng sự mong đợi của người truy cập lần đầu tiên vào website. Tôi thích cái www.nhadat.com, www.vieclam.com, www.muaban.com,….vì vào đó sẽ có những thông tin lên quan tôi muốn tìm. Nhưng Google.com, Monster.com,…phải mất thời gian và đầu tư lâu dài họ mới có định hướng đúng như ngày hôm nay. Vậy thêm 1 cái thủ thuật nữa là chỉ chọn tên miền đúng với nội dung cung cấp

  8. Chú ý những từ khoá quy phạm luật tên miền:

  Có thể bạn có 1 cái tên miền rất đẹp, bạn đã đăng ký nó ở nước ngoài, nó có thể giết chết doanh nghiệp hoặc website của bạn khi đi đăng ký thì tên miền của bạn thuộc danh sách đen (như: muabanlon.com – mua bán lớn – những tên miền quy phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam) Bạn nên tham khảo luật đăng ký tên miền trước khi quyết định mua để khỏi phải phí thời gian vô ích.

  9. Chọn cái gần với Thương hiệu của bạn:

  Bạn đã đăng ký thương hiệu, nhưng nhỡ may cái tên miền ứng với thương hiệu đó đã bị đăng ký mất, vậy thì làm sao? Có gì đâu bạn thêm cái gì đó vào – bạn cho đó là có ý nghĩa.

  Hotline tư vấn: 0968.000.532
    DMCA.com Protection Status