Digital Marketing – Những yếu tố cốt lõi, cơ bản cho một chiến dịch

Ngày đăng: 26/05/2022 - Lượt xem: 4471

Nội dung chính

  Thuật ngữ digital marketing hay còn được gọi dưới nhiều tên khác nhau như marketing oline, Internet marketing, E – marketing, tiếp thị số. Cách gọi thì khác nhau nhưng chung quy lại tất cả những thuật ngữ đó đều chỉ một việc đó là “ thực hiện các hoạt động marketing trên môi trường internet”. Đây là một khái niệm chung nhất để chúng ta thống nhất với nhau trước khi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề.

  Đi cùng với thuật ngữ đó là hàng loạt các vấn đề khác đi kèm như Google adword, SEO, Mạng xã hội, Email marketing....đều chung quy lại là của Tiếp thị số. Những người làm marketing bán tán xôn xao về mọi vấn đề liên quan đến digital marketing với hàng trăm ý kiến, giải thích về cái này nên làm thế nào, cái kia nên ra làm sao.
  Nhưng tựu chung lại thì hiện nay mọi người bàn tán nhiều nhưng chỉ dừng ở mức là từng khía cạng riêng của digital marketing như SEO, Mạng xã hội, ... Lý do của vấn đề này đơn giản đó là vì bản thân chỉ một nhánh như thiết kế website, hay SEO hay email marketing thôi cũng đã là một vấn đề riêng biệt, một ngành rồi. Chính vì thế để một người có thể làm trọn vẹn một chiến dịch digital marketing thì xin thưa là ở đâu thì không biết, nhưng ở Việt Nam này chắc chưa có ai tự nhận mình là chuyên gia về digital marketing. Anh có thể là chuyên gia SEO, chuyên gia thiết kế web, chuyên gia Google Adword nhưng chuyên gia về tổng thể của Digital marketing thì tuyệt nhiên chưa.
  Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cố gắng đưa cho các bạn một bức tranh tổng thể và chi tiết về thế nào gọi là digital marketing, những thành phần đó liên quan và đóng góp gì cho một kế hoạch digital marketing hay không.
  Để trả lời câu hỏi trên không dễ, vậy nên chúng ta hãy gói gọn vấn đề theo một hướng chung trước khi đi sâu hơn đó là thống nhất về mặt mục tiêu của digital marketing.

  Mục tiêu cuối cùng cho Digital Marketing là:

  1.      Tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn

  2.     Dành lấy vị trí dẫn đầu trên các công cụ tìm kiếm.

  3.     Chuyển đổi ngươi dùngtiềm năng thành khách hàng.

  4.     Khuyến khích khách hàng quay trở lại mua hàng.

  Để thực hiện được các mục tiêu đó thì Digital marketing có những yếu tố cấu thành được phân chia thành 5 kế hoạch chủ chốt gồm: Thiết kế và phát triển website, Marketing trực tiếp, Quảng cáo Online, SEO, Mạng xã hội.
  Khi thực hiện một chiến dịch Digital marketing thì thông thường cả 5 chiến dịch nhỏ này đều được sử dụng tuy nhiên tùy theo từng tình huống cụ thể của doanh nghiệp như ngân sách, chiến lược, sản phẩm mà có sự nặng nhẹ hoặc thứ tự thực hiện khác nhau.
  Digital marketing

  1. Website

  Website là yếu tố đầu tiên mà thông thường mọi kế hoạch digital marketing đều nhắm tới nhất là những doanh nghiệp bán hàng trực tuyến. Trong hầu hết các trường hợp thì một website là điểm tập hợp của các hoạt động digital marketing trừ phi website của bạn chỉ đơn thuần mang tính giới thiệu và thông cáo như các website của Chính phủ, Tổ chức xã hội. Còn lại, nếu bạn đã là một đơn vị kinh doanh thì việc có một website  quan trọng như thế nào thì có lẽ tôi không cần chứng minh nữa.

  Digital marketing
   
  Website được chia thành hai vấn đề chính là gồm website chính thức và Landing page.
  Còn Landing page là gì thì vui lòng xem tại đây: Landing Page
  Một website được xem là chuyên nghiệp và có thể sử dụng vào hoạt động kinh doanh thì cần giải quyết được 26 vấn đề mà tôi đã có dịp gửi đến các bạn trong một bài viết trước đây : 26 Điều cần phải biết khi thiết kế và phát triển website bán hàng
  Một website chuyên nghiệp thì sẽ lại cần một công ty chuyên nghiệp làm chứ bạn không thể nào nhờ một cá nhân làm được. Một website giá rẻ do một người làm hay doanh nghiệp không uy tín thì khẳng định là phí tiền.

  2. Quảng cáo

  Quảng cáo trực tuyến hiện nay có nhiều hình thức nhưng tựu chung là có hai hình thức chính là CPC và CPM
  ·        CPC là hình thức quảng cáo trả tiền theo lượt click
  ·        CPM là trả tiền cho lượt hiển thị
  Còn quảng cáo ở đâu và dưới cách thức nào thì có rất nhiều: Banner, pop-up, google, Facebook Ad, App...
  Mỗi loại hình quảng cáo có những ưu và nhược điểm riêng tùy thuộc vào từng nội dung quảng cáo và hình thức quảng cáo. Hoạt động này tốn chi phí tương đối lớn vì thế các doanh nghiệp nhỏ và vừa ít khi sử dụng hình thức này nhưng quảng cáo onlien vẫn rất quan trọng nếu như doanh nghiệp muốn đẩy nhanh tốc độ lan truyền của thương hiệu hoặc sản phẩm – dịch vụ.
  Digital marketing
  Một bảng tổng thể về cách vận hành của hoạt động Quảng cáo Online
   

  3. SEO

  SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, còn cụ thể và chi tiết hơn như SEO có tác dụng gì hay tại sao phải SEO thì đã có quá nhiều bài viết rồi nên ở đây tôi không đào sâu.
  Các bạn vui lòng tham khảo tại đây: Dịch vụ SEO
  Các vấn đề của SEO bao gồm
  1.    Chúng ta đang tối ưu cho công cụ tìm kiếm nào: Google, Youtube, Facebook, Yahoo...Mỗi công cụ tìm kiếm lại có những cách khác nhau về vấn đề SEO nên với mỗi công cụ sẽ dẫn đến các kỹ thuật SEO tương đối khác nhau
  2.    SEO và website là hai người bạn mật thiết với nhau. Không thể tách rời vì đơn giản đối tượng chủ yếu mà kỹ thuật SEO tác động trực tiếp chính là thứ hạng của website. Trong một số trường hợp thì đơn thuần là nội dung mà doanh nghiệp đăng tải.
  Digital marketing

  4. Mạng xã hội

  Mạng xã hội hiện đang là một trong những nơ diễn ra các hoạt động digital marketing mạnh mẽ nhất do khả năng lan truyền nhanh chóng.
  Và càng ngày những chỉ số từ mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của các chiến dịch marketing online.
  Các chỉ số đo lường của cho sự thành công trên mạng xã hội là những thông số như: lượng người xem, lượt like, số đăng ký tham gia, số lượt bình luận, số lượt share...
  Đồng thời một yếu tố quan trọng nữa là những liên kết đến từ các trang xã hội vào website  được Google đánh giá rất cao.

  Digital marketing
  Tác động của Mạng Xã Hội là rất rộng
   

  5. Marketing trực tiếp

  Marketing trực tiếp là một thuật ngữ chung chỉ những hoạt động tiếp thị từ người sản xuất đến với người dùng cuối cùng. Các hình thức của marketing trực tiếp gồm bán hàng cá nhân, gửi thư mời, phát tờ rơi, catalogue, radio....
  Nhưng trong phạm vi của digital marketing thì theo tôi hiện nay chỉ có 3 hình thức chủ yếu là: tele marketing, Email marketing và SMS. Bên các hình thức này thì việc sử dụng App hay các hoạt động Quảng cáo online cũng có thể được xem là hoạt động direct marketing. Nhưng do cả hai hoạt động này về cơ bản cũng được xem là hoạt động quảng cáo cho nên tôi đã tách ra ở phần trên.
  Cả 3 hình thức này về cơ bản giống nhau ở các bước thực hiện. Các chiến dịch marketing trực tiếp được thực hiện ngày càng mạnh mẽ nhất là sau khi có sự bùng nổ của thiết bị di động. Nhưng để thực hiện một chiến dịch marketing trực tiếp hoàn hảo và tạo ra những giá trị chuyển đổi mạnh mẽ thì không phải dễ bởi vì đây là một trong những chiến dịch mang tính dài hơi và đều đặn thì mới có thể thành công. Còn nếu các bạn muốn có được kết quả ngay thì marketing trực tiếp không thích hợp với bạn đâu
   Digital marketing
  Một chương trình Marketing trực tiếp đầy đủ

  Những hoạt động con trong lòng một chiến dịch digital marketing không diễn ra đơn lẻ mà bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Chính vì vậy, việc phân chia rạch ròi từng yếu tố là một vấn đề khâng cần thiết. Quan trọng là bạn cần biết sắp xếp theo trình tự các hoạt động này theo một nội dung phù hợp với ngân sách và nhu cầu của doanh nghiệp.
  Hotline tư vấn: 0968.000.532
    DMCA.com Protection Status